Sự quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ) đã tăng nhanh chóng trong vài năm qua bởi vì đại dịch Covid-19. Ngay cả trước khi “làm việc tại nhà” trở thành “bình thường mới”, mọi người đã dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, và kể từ khi bắt đầu đại dịch, điều này vẫn còn tiếp tục gia tăng. Trong hai năm qua, nhiều người đang dành nhiều thời gian hơn ở một nơi và / hoặc không gian. Trong trường hợp này, nó là nhà.

Điều này đã dẫn đến sự quan tâm nhiều hơn đến sự thoải mái & chất lượng không khí trong nhà và sự ảnh hưởng của nó đến chúng ta.

Chất lượng không khí trong nhà là gì?

The United States Environmental Protection Agency (EPA) định nghĩa chất lượng không khí trong nhà như sau:

“Chất lượng không khí bên trong và xung quanh các tòa nhà và công trình kiến trúc, đặc biệt liên quan đến sức khỏe và sự thoải mái của những người cư ngụ trong tòa nhà”

Với việc IAQ có ý nghĩa đến sức khỏe và sự thoải mái của người cư ngụ bên trong nó, chủ sở hữu nhà và doanh nghiệp đều muốn tìm hiểu thêm về những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến IAQ kém và cách để kiểm soát tốt hơn. Trong hầu hết mọi không gian trong nhà, có thể có các hóa chất, đồ vật và đồ đạc thải ra khí, còn được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hay còn gọi là VOC.

Một số nguồn phổ biến gây ô nhiễm không khí trong nhà được ASHRAE nêu rõ bao gồm:

          Sản phẩm tẩy rửa gia dụng

          Đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm chăm sóc cá nhân

          Sơn, sơn kẻ vạch và các vật liệu trang trí khác

          Thảm mới, sàn và một số đồ nội thất bằng gỗ

          Nhiên liệu đốt / bếp ga

          Thuốc lá

Tùy thuộc vào loại nguồn ô nhiễm, ảnh hưởng của chất lượng không khí trong nhà kém có thể biểu hiện ngay lập tức hoặc thậm chí nhiều năm sau đó. Chúng nguy hiểm hơn những chất khác vì chúng thải ra chất ô nhiễm liên tục, ngày càng trở nên nguy hiểm khi nó tích tụ. IAQ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm, có thể dẫn đến nấm mốc và vi khuẩn phát triển, làm tăng thêm tác động đến sức khỏe và sự thoải mái, gây ra mức CO2 cao.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến IAQ kém bao gồm  dị ứng mắt và mũi, buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi, đây là dấu hiệu của Hội chứng bệnh nhà kín hay Hội chứng nhà cao tầng (SBS), tuy nhiên nó ảnh hưởng đến mọi người theo các cách khác nhau và trong một số trường hợp, các triệu chứng sẽ mất dần khi khỏi.

Các triệu chứng chất lượng không khí kém

Cũng giống như người lớn, trẻ em dễ bị đau đầu, dị ứng và các vấn đề về hô hấp, bao gồm cả việc khởi phát bệnh hen suyễn. Cùng với việc phát triển các triệu chứng của hội chứng bệnh nhà kín hay hội chứng nhà cao tầng, nó còn gây tác động tiêu cực đến việc học của trẻ em, cho dù tại nhà hay tại trường, bao gồm:

          Tăng động và kém tập trung

          Khó khăn trong việc ghi nhớ

          Giảm hiệu suất nhận thức

          Dẫn đến thói quen ngủ kém

 

Xem thêm dịch vụ: Sửa chữa tủ lạnh HITACHI tại Hà Nội

Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí để hỗ trợ việc học tập của trẻ tại nhà hoặc tại trường

Mặc dù điều này có thể nghe rất đáng nghi, nhưng có những biện pháp có thể được thực hiện để chống ô nhiễm không khí trong nhà và cải thiện chất lượng không khí ở nhà và ở trường. Thậm chí, nhiều bước trong số này tương đối đơn giản & có thể được thực hiện để bảo vệ trẻ em và tạo môi trường lành mạnh hơn cho việc học tập. Dưới đây, Hitachi sẽ giới thiệu cách giảm thiểu tác động của các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà, bao gồm các giải pháp điều hòa không khí Hitachi chuyên dụng.

 

Loại bỏ hoặc kiểm soát các nguồn VOC

Nếu có thể, hãy giảm thiểu hoặc loại bỏ nguồn gây ô nhiễm không khí ngay từ đầu. Nó có thể dễ dàng như việc niêm phong thùng chứa một cách chính xác khoa học hoặc khó khăn hơn nếu đó là đồ đạc.

Thông gió tự nhiên

Bất kỳ không gian kín nào cũng cần được thông gió thường xuyên hoặc có nguồn cung cấp không khí ngoài trời liên tục vào phòng. Khi một không gian đóng kín cửa quá lâu, các chất ô nhiễm, độ ẩm và nhiệt độ tăng lên, tạo ra một môi trường khó chịu và không lành mạnh. Bổ sung không khí trong lành cho không gian sẽ làm giảm đáng kể ảnh hưởng của SBS và tăng sự thoải mái.

Hệ thống thông gió và tái tạo không khí

Một số không gian được phục vụ tốt nhất nhờ hệ thống hút không khí trong lành từ bên ngoài và dòng sản phẩm Hệ thống thông gió và tái tạo không khí của Hitachi có các thiết bị có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với dàn lạnh Hitachi sử dụng công nghệ cổng gió tươi mới. Ví dụ:

Hitachi Active KPI **– Xử lý sơ bộ không khí bên ngoài và điều chỉnh nhiệt độ trước khi đi vào lưu thông, bộ phận này cung cấp không khí trong lành, sạch sẽ vào không gian và tối đa hóa sự thoải mái cho người ở bằng cách giúp giảm sự tích tụ CO2.

Hitachi Econofresh **– Thiết bị làm mới không khí này không chỉ hút không khí trong lành vào nhà mà nó còn giúp giảm chi phí vận hành. Nó hoạt động như vậy bằng cách sử dụng chế độ Làm mát Tự động giúp làm mát không gian trong nhà bằng không khí bên ngoài.

Cho dù ở nhà hay ở trường, tầm quan trọng của chất lượng không khí trong nhà an toàn và lành mạnh cho trẻ em đều là không cần bàn cãi thêm.

Trung Tâm Bảo Hành Tủ Lạnh Hitachi Tại Hà Nội